[UNBOX] Bo mạch chủ MSI X99A GAMING PRO CARBON: Ấn tượng xa xỉ phẩm!

MSI X99A GAMING PRO CARBON

Thời gian gần đây phải nói là thời điểm bùng nổ của những linh kiện PC trang bị đèn led. Mọi thứ muốn hấp dẫn được đa số game thủ thì đều phải có Led. Led một mầu chưa đủ thì phải led nhiều mầu, led nhiều mầu vẫn thiếu thì phải có nhiều chế độ led khác nhau. 

MSI X99A GAMING PRO CARBON là bo mạch ra đời trong xu thế đó, led lủng tràn ngập để phục vụ nhu cầu show hàng. Tuy nhiên không phải ai cũng thích LED, không phải ai cũng thích main lòe loẹt, không phải ai cũng thích main đỏ chót, main vàng chóe hay main xanh loét…. Mỗi người một nhu cầu thì hiếu riêng và MSI X99A GAMING PRO CARBON sinh ra để đáp ứng mọi nhu cầu về mầu sắc.

Ai không thích led - thì tắt nó đi, ai thích main đen - có main đen trùi trũi , ai thích tone đỏ - bật hết sang đỏ, ai thích đồng bộ xanh lét - cho led xanh lá, ai thích bộ vàng bộ trắng bộ cam đều bật được cả, ai muốn 7 sắc cầu vồng có ngay cầu vồng, ai thích tím thủy chung ai thích hồng lãng mạn - đều có cả. Nói chung là tone mầu nào là do người dùng bật, không phải cái main nhiều mầu thì bắt buộc bật tất cả mầu 
Một số tính năng nổi trội của X99A GAMING PRO CARBON
 • Supports New Intel® Core™ i7 Processor Extreme Edition for LGA 2011-3 socket
 • DDR4 Steel Armor with Best signal stability , Quad Channel DDR4-3466+(OC)
 • Support lntel® Turbo Boost Max Technology 3.0
 • Mystic Light: Customize and set up your own color scheme with GAMING APP to make your PC look & feel brand new!
 • Mystic Light Extension: Extend you style to everything
 • Turbo U.2 & M.2 Steel Armor: Delivering next generation M.2 Gen3 x4 performance with transfer speeds up to 32 Gb/s
 • USB 3.1 Gen2 Type-C & Type-A combo + USB 3.1 Gen 1 Type-C (front) + SATA EXPRESS 10Gb/s + SATA 6Gb/s
 • Audio Boost 3 : Reward your ears with studio grade sound quality
 • Nahimic Audio Enhancer: Immersive sound quality that pushes the limits of reality
 • GAMING LAN with LAN Protect, powered by Intel® : The best online gaming experience with lowest latency
 • XSplit Gamecaster V2: Show off you skills to the world with a 1 year premium license for this popular streaming software
 • Military Class 5: The latest evolution in high quality components featuring the brand new Titanium Chokes
 • Guard-Pro: Improved Protection and Power Efficiency
 • MULTI-GPU with Steel Armor: Steel Armor PCI-E slots. Supports 3-way NVIDIA SLI & AMD Crossfire™
 • Game Boost: Generate more FPS in games with 1 push of a button
 • EZ Debug LED: Easiest way to troubleshoot
 • Overvoltage Protection:Prevent Unforeseen Damage
 • GAMING Hotkey: Launch your favorite games with a single button
 • Click BIOS 5: Award-winning brand new Click BIOS 5 with high resolution scalable font
 • SteelSeries Certified: Optimized for SteelSeries gaming gear
 • GAMING CERTIFIED: 24-hour on- and offline game testing by eSports players for the best gaming experience

Đập hộp MSI X99A GAMING PRO CARBON


Hộp của cháu đây, không to cho lắm, những dòng Gaming khác thì MSI hay in luôn hình sản phẩm lên nhưng ở cháu này thì lại là hình con xe với nước sơn carbon. Và mặt sau chú thích một số công nghệ tính năng nổi trội để phục vụ Game thủ chỉ việc mua và dùng như Mystic Light, Gaming Lan, Audio boost 3, Steel Armor, Game Boost …


Phụ kiện ngoài đống sách đãi thì là mớ cab Sata III đen xì để không lạc tone khi đi dây, cầu SLI mềm, Lôgô MSI Gaming dán đâu thì dán, chặn main với cái đầu rồng trắng cute và hai sợi dây gì đó lát nữa em check sau.


X99A Gaming Pro Carbon có 5 vùng dùng LED tạo mầu: Tản nhiệt phase CPU, ốp I/O Cover, ốp card Audio, led đầu khe PCI-E và Led sáng nhất là cả cục tản nhiệt chipset.

Hình ảnh tổng thể MSI X99A GAMING PRO CARBON

Mầu đen vẫn là mầu chuẩn nhất để phối đồ vì thế hầu hết linh kiện máy tính hiện nay càng cao cấp thì từ nước mạch, khe cắm, linh kiện như tụ đều hướng tới sử dụng mầu đen. Kết quả là X99A GAMING PRO CARBON nó đen trũi 99% trừ cái điểm G mầu đỏ.

X99A GAMING PRO CARBON cũng theo xu thế hiện nay là phải có I/O cover vì theo nhiều người là để nhìn cho nó… khủng chứ tác dụng khác là không có gì.
Có thể thấy toàn bộ khe cắm từ khe RAM cho tới PCI-E đều sử dụng thiết kế bọc thép cứng chắc, thiết kế này được MSI phát triển đầu tiên trên main X99A GODLIKE và hiện tại đã được áp dụng rộng rãi trên nhiều sản phẩm khác của MSI, thậm chí nhiều hãng khác cũng phải học theo thiết kế này.
Việc bọc thép có nhiều tác dụn nhỏ nhưng hợp lạị nó hữu ích:
 • Chống nhiễu tín hiệu.
 • Cứng chắc khe cắm, tránh nứt, vẹo khe khi cắm VGA nặng.
 • Hạn chế cong mạch, với hai hàng khe ram bọc thép hai bên thì mạch sẽ khó cong hơn khi dùng tản nhiệt nặng.
Năm nay MSI phát triển thêm series bo mạch sử dụng vân Carbon đen nhưng ẩn sau đó là một bo mạch LED RGB xập xình. Hai phần tản nhiệt và phần ốp Cover đều có sử dụng cân carbon để trang trí, nhìn qua không nổi bật nhưng Lỳ.
Ảnh sưu tầm trong chuyến đi tây bắc cháu nó đã kịp trên tay sơn nữ

Khu vực I/O và Cover cho MSI X99A GAMING PRO CARBON


Khu vực cổng cắm hầu hết là USB, từ USB 2, USB 3, USB 3.1 rồi USB Type A, USB Type C và main hỗ trợ cổng PS/2 (main nào bỏ đi là dại ^^)
Phần cover làm đẹp cho khu I/O với dòng chữ GAMING PRO vân carbon và tỏa sáng khi bật LED, cover này không có tác dụng chống nhiễu do không được làm bằng kim loại.

Cổng Gaming LAN Gigabit dùng chip Intel i218-V thêm tính năng chống sét (đèn sáng là tính năng này đang kích hoạt)
Tháo cover ta sẽ thấy thêm vài con IC cung cấp thêm cổng cắm nhất là USB 3.0 (VLI 805) và USB3.1 (ASMEDIA 1142)

Khu vực socket 2011-v3 của MSI X99A GAMING PRO CARBON


Theo em thì X99A Gaming Pro Carbon không thiên về OC, dàn 8 phase điện với X99 không ít nhưng cũng không phải là nhiều để có thể nằm trong nhóm bo mạch chuyên OC. Linh kiện sử dụng là tụ rắn 10k, cuộn cảm lõi Titanium và mosfet như thế nào lát em sẽ mở tản nhiệt ra xem.
Cục tản nhiệt trang bị 2 dải đèn led hai bên, những led này sẽ hắt ngang sang những linh kiện khác nên sẽ đẹp hơn nữa khi lắp đủ linh kiện vào trong case.
Các mosfet được đặt cả mặt trước và mặt sau của main, cực nhiều mosfet, em đếm tổng cộng có tới 32 mosfet cho chỉ 8 phase nguồn, tức mỗi phase sử dụng 4 mosfet công suất. Dường như MSI đã sử dụng thiết kế dual phase làm tăng sức chịu tải của mỗi phase lên gấp đôi, cho nên nhìn bề ngoài chỉ có 8 phase cấp nguồn cpu nhưng hiệu quả tăng hơn rất nhiều.

Cấp nguồn điện là một đầu 8Pin kèm cuộn cảm Titanium bảo vệ, điều khiển điện là IC Digital Intersil ISL6388

Khu vực khe RAM MSI X99A GAMING PRO CARBON


Tám khe ram chia đều hai bên sử dụng khe cắm loại 1 chốt bên trên để tránh cấn VGA bên dưới. Toàn bộ bọc thép nhìn rất “chảnh”

Phase cho các khe ram cũng là Digital, 8 khe ram tổng công 4 phase.


Đồng hồ báo lỗi khi khởi động (mã báo lỗi xem trong sách hướng dẫn của main) và hiện thị nhiệt độ CPU khi hoạt động bình thường.

Thêm 4 em đèn led báo lỗi nhanh, khởi động mà đèn sáng im ở chỗ nào là chỗ đó lỗi, rất dễ xác định linh kiện lỗi.
Thêm một em đèn led nhỏ ở dưới chân cắm nguồn – báo lỗi điện đầu vào không an toàn và main sẽ không cho bật máy.

Khu vực Chipset MSI X99A GAMING PRO CARBON

Tản nhiệt chipset lớn nhưng không phải rồng đỏ như MSI Gaming thông thường mà là một em rồng trắng trên nền carbon.

Bên dưới ẩn tấm nều cả triệu mầu để người dùng có thể lựa chọn bất kỳ mầu nào mình muốn cho cái đầu rồng này, bật led lên logo rồng carbon sáng rất đẹp.

Combo cổng USB 3.0 và 3.1 Type C mở rộng ra phía trước vỏ case, đây là main đầu tiên trên thế giới hỗ trợ USB type C ra phía trước nhưng hiện tại tôi chưa thấy vỏ case nào có cổng này 
Cụm cổng Sata và cổng U2 tích hợp sẵn. Những main X99 xuất hiện gần đây đều có xu hướng tích hợp cổng U2 mặc dù SSD chuẩn này vẫn còn hạn chế lượng / hãng sản phẩm.
Thêm cổng Sata-E nữa, năm nay có rất nhiều chuẩn cắm cho các loại ổ lưu trữ, các main phải gồng mình thiết kế hỗ trợ cho đủ nhưng càng nhiều thì càng phân mảnh và cho tới bây giờ Sata-E hầu như không có hãng SSD nào muốn làm.
Cụm nút bấm Power- Reset và nút Auto lên định Game Boost - theo mình thử nghiệm thực tế thì nút này có thể đẩy xung Core i7 6800K / i7 6850K lên tầm 4.4GHz chạy ổn định với tản nhiệt nước. Thao tác đơn giản chỉ là xoay chọn mức xung và bấm để nhận xung nên rất ngon ăn cho các game thủ muốn CPU hiệu năng cao mà không phải mày mò tìm hiểu phần cứng sâu.

Khu vực khe mở rộng của MSI X99A GAMING PRO CARBON


Cũng như khe ram, các khe cắm vga cũng được bọc thép chống nhiễu tăng độ cứng cáp, nếu để ý thì tới cái cổng M2 cũng được MSI bọc thép luôn .
Ở dưới chốt các khe cắm PCIe cũng có đèn led nhưng do chốt đen xì nên led không xuyên qua được mà chỉ hắt ra xung quanh – Asus cũng sử dụng kiểu led này nhưng họ dùng chốt trong suốt nên nhìn sáng rõ hơn.

Phần mép dưới là một số jumper mở rổng trong đó có một chân cắm dành cho LED loại 12vol, dây kết nối được MSI tặng sẵn 2 sợi trong phụ kiện nhưng dây led thì phải tự kiếm rồi.
Phần card sound cũng được ốp cover che đi, dán carbon một phía, trang bị led một phía. Thú thực thì mình vẫn thích nhìn phần card sound lộ tụ vàng này nọ hơn là ốp che hết như thế này.
Card sound dùng chip Realtek ALC1150, 3 cục OpAMP OP1652 và các tụ Audio của Chemicon.
Main sử dụng bo mạch cao cấp 8 lớp, phía sau có thể tìm thấy một con chip lạ, con này dùng để điều khiển led trên mạch.

Nhận xét: MSI X99A GAMING PRO CARBON

Trước đây bạn thích mầu nào và build máy theo tông nào thì phải mua main theo tông đó, rồi ngẫu hứng muốn thay đổi tông thì bắt buộc phải đổi linh kiện hoặc mang mod lại mầu. Giờ đây nhờ sử dụng LED RGB thì trường hợp phải thay main khi thay tone mầu máy đã không cần nữa. Main RGB / VGA RGB / RAM RGB / FAN RGB thì bạn muốn PC hiển thị mầu nào cũng được. LED đã thành xu thế nhưng nếu ko thích led có thể tắt đi để có cục main đen xì xì lầm lũi.
Quote:

 

Nguồn: VOZ

Trung tâm bảo hành

T2 - T6 09:00 am - 06:00 pm

T7 - CN 09:00 am - 06:00 pm

ĐỊA ĐIỂM

17 Nguyễn Lương Bằng , Phường Phú Hội, 

Thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế, VN

Hotline: +84 0979.021.210 - 0906.021.210
Click vào đây để tham gia diễn đàn

Facebook